Quân khu 7 Online

Giáo dục - Khoa học > Pháp luật

Thứ sáu, 30/08/2024, 10:05 (GMT+7)
6564 lượt xem

Có bắt buộc đóng quỹ phòng, chống thiên tai hay không?

(QK7 Online) - Căn cứ Điều 10 Luật Phòng, chống thiên tai 2013 (được sửa đổi khoản 7 Điều 1 bởi Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều sửa đổi 2020) quy định về quỹ phòng, chống thiên tai như sau:

- Quỹ phòng, chống thiên tai là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách bao gồm Quỹ phòng, chống thiên tai trung ương do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý và Quỹ phòng, chống thiên tai cấp tỉnh do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý.

- Nguồn tài chính của Quỹ phòng, chống thiên tai được quy định như sau:
+ Nguồn tài chính của Quỹ phòng, chống thiên tai trung ương bao gồm hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài; điều tiết từ Quỹ phòng, chống thiên tai cấp tỉnh theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các nguồn hợp pháp khác;
+ Nguồn tài chính của Quỹ phòng, chống thiên tai cấp tỉnh bao gồm hỗ trợ, đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài; đóng góp bắt buộc của tổ chức kinh tế trong nước và nước ngoài trên địa bàn, công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường theo quy định của pháp luật về lao động; điều tiết từ Quỹ phòng chống, thiên tai trung ương, giữa các Quỹ phòng, chống thiên tai cấp tỉnh và các nguồn hợp pháp khác.

- Quỹ phòng, chống thiên tai được sử dụng để hỗ trợ hoạt động phòng, chống thiên tai và ưu tiên hỗ trợ cho các hoạt động sau đây:
+ Cứu trợ khẩn cấp về lương thực, nước uống, thuốc chữa bệnh và các nhu cầu cấp thiết khác cho đối tượng bị thiệt hại do thiên tai;
+ Hỗ trợ tu sửa nhà ở, cơ sở y tế, trường học;
+ Xử lý vệ sinh môi trường vùng thiên tai.
- Nguyên tắc hoạt động của Quỹ phòng, chống thiên tai được quy định như sau:
+ Không vì mục đích lợi nhuận;
+ Quản lý, sử dụng đúng mục đích, đúng pháp luật, kịp thời, hiệu quả, bảo đảm công khai, minh bạch;
+ Hỗ trợ cho các hoạt động phòng, chống thiên tai mà ngân sách nhà nước chưa đầu tư hoặc chưa đáp ứng yêu cầu.

- Chính phủ quy định cụ thể việc thành lập, mức đóng góp, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quản lý, sử dụng và thanh quyết toán Quỹ phòng, chống thiên tai.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì bắt buộc đóng quỹ phòng, chống thiên tai đối với tổ chức kinh tế trong nước và nước ngoài trên địa bàn, công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường theo quy định của pháp luật về lao động.
ĐK
 

Bình luận

Bài viết tương tự:

LLVT tỉnh Tây Ninh: Tăng cường giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, giữ nghiêm kỷ luật

LLVT tỉnh Tây Ninh: Tăng cường giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, giữ nghiêm kỷ luật

15:53 30/10/2026

(QK7 Online) – Ngày 30/10, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Tây Ninh tổ chức hội nghị sinh hoạt tăng cường công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, duy trì kỷ luật và bảo đảm an toàn trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh năm 2026. Đại tá Nguyễn Minh Tấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh.

Viện kiểm sát quân sự Quân khu ký kết quy chế phối hợp với các Viện kiểm sát trên địa bàn Quân khu 7

Viện kiểm sát quân sự Quân khu ký kết quy chế phối hợp với các Viện kiểm sát trên địa bàn Quân khu 7

18:34 29/10/2026

(QK7 Online) – Ngày 29/10, Viện kiểm sát quân sự Quân khu tổ chức Hội nghị ký kết quy chế phối hợp với Viện kiểm sát quân sự và Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 7. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Phong, Phó viện trưởng Viện kiểm sát quân sự Trung ương, phụ trách Viện kiểm sát quân sự Trung ương; Thiếu tướng Trần Đức Thắng, Bí thư Đảng ủy Cục Chính trị, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu chủ trì hội nghị.

Quân khu 7 tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Thanh tra

Quân khu 7 tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành Thanh tra

15:55 29/10/2026

(QK7 Online) – Ngày 29/10, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn thực hiện Quyết định số 47/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 968/QĐ-TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

TIN XEM NHIỀU:

TIN MỚI:

DƯ LUẬN QUAN TÂM:

Liên kết Website
Quân khu 7 Online

Theo dõi chúng tôi tại:

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư lệnh Quân khu 7

Giấy phép số 486/GP-BTTTT ngày 28/07/2021

© Báo Quân khu 7 điện tử giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tòa soạn: 17 Hồ Văn Huê, phường Đức Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Phụ trách Tổng Biên tập: Thượng tá Lại Thế Hiền

Email: mail@baoquankhu7.vn